Công nghệ FreeSync là gì

FreeSynce là gì?

FreeSynce là gì?

AMD FreeSync là công nghệ được phát triển bởi hãng AMD, công bố lần đầu tiên vào năm 2014. Công nghệ này ra đời để cạnh tranh với công nghệ G-Sync của NVIDIA. Công nghệ FreeSync thường được trang bị cho laptop, màn hình máy tính, màn hình TV và máy chơi game. Công nghệ này có tác dụng giúp ngăn chặn hiện tượng rách hình, xé hình, hạn chế độ trễ đầu vào trong khi chơi game hoặc xem video một cách tối đa.

Tại sao bạn cần công nghệ FreeSync?

Có được những trải nghiệm hình ảnh mượt mà, sống động chắc chắn là điều ai cũng muốn khi chơi game hoặc xem phim. Thông thường khi tốc độ khung hình của GPU không đồng bộ với màn hình máy tính thì sẽ gây ra hiện tượng xé hình, rách hình. Chính vì thế FreeSync ra đời và trở thành một cứu cánh tuyệt vời giúp ngăn chặn hiện tượng này khi người dùng máy tính chơi game hoặc xem những đoạn phim có tốc độ hình ảnh cao.

Công nghệ FreeSync cho phép tốc độ làm mới màn hình đồng bộ hóa với tốc độ khung hình. Nếu bạn sử dụng màn hình 60Hz chỉ thực hiện được 60 khung hình/giây và đầu ra GPU của bạn giảm xuống thì lúc này tốc độ làm mới màn hình của bạn sẽ tự động khớp với màn hình khi FreeSync được bật.

Công nghệ AMD FreeSync hoạt động như thế nào?

Công nghệ AMD FreeSync sẽ đồng bộ hóa tốc độ làm mới màn hình của bạn với card đồ họa của hệ thống bằng công nghệ Adaptive-Sync. Điều này sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng rách màn hình khi chơi game hoặc xem phim. Nói cách khác, FreeSync sẽ giúp đảm bảo màn hình và GPU của máy tính bạn hoạt động một cách đồng điệu với nhau để có thể mang đến cho bạn những trải nghiệm hình ảnh tốt nhất.

Cách nhận biết thiết bị có trang bị / tương thích AMD FreeSync

Ngày nay ngày càng có nhiều các thiết bị điện tử như laptop, máy chơi game, TV, màn hình máy tính…được trang bị công nghệ FreeSync. Đôi khi có thể bạn vốn dĩ đang sở hữu một thiết bị tương thích với công nghệ này rồi và việc bạn cần làm lúc này đơn giản chỉ là kích hoạt FreeSync lên mà thôi.

Để có thể tận dụng hết được các lợi ích mà FreeSync mang lại thì bạn cần đảm bảo các thiết bị của bạn như máy tính xách tay, màn hình máy tính, TV…có hỗ trợ công nghệ AMD FreeSync hoặc có APU / GPU tương thích. Các GPU tương thích sẽ bao gồm tất cả các dòng card đồ họa AMD Radeon bắt đầu từ Radeon HD 7000 Series được phát hành năm 2012 và những dòng sản phẩm card đồ họa Radeon mới hơn,

Bên cạnh đó, các GPU khác chẳng hạn như Nvidia GeForce 10-series và các GPU mới hơn hỗ trợ DisplayPort Adaptive-Sync cũng được cho là sẽ hoạt động được với công nghệ AMD FreeSync. APU máy tính để bàn tương thích bao gồm APU Ryzen. Ngoài ra, bo mạch chủ phải có kết nối DisplayPort hoặc HDMI.

PCSAIGON.VN

 

Bài viết liên quan